Giám đốc Commonwealth Bank

Giám đốc Commonwealth Bank nghỉ hưu giữa những cáo buộc rửa tiền

Ngân hàng Commonwealth of Australia cho biết, người đứng đầu ngân hàng này sẽ từ chức vào giữa năm tới.

Giám đốc Commonwealth Bank

Giám đốc điều hành Ian Narev sẽ nghỉ hưu sau sáu năm đảm nhận chức vụ quản lý tại ngân hàng cho vay thế chấp lớn nhất nước Úc.

Thông tin này xuất hiện giữa những áp lực từ các nhà quản lý đối với trên 53.700 cáo buộc vi phạm luật chống rửa tiền. Hội đồng quản trị cho biết họ đã đưa ra các chi tiết về kế hoạch kế nhiệm để chấm dứt dự đoán về nhiệm kỳ của ông.

Ông Narev đã phải đối mặt với lời kêu gọi từ chức sau khi Trung tâm Phân tích và Báo cáo Giao dịch Úc (Austrac) đưa ra một hành động dân sự chống lại ngân hàng này với những gì mà được mô tả là vi phạm luật chống rửa tiền “nghiêm trọng và có hệ thống”.

Chủ tịch ngân hàng, ông Catherine Livingstone cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai rằng ông Narev sẽ rời khỏi ngân hàng vào cuối năm tài chính 2018.

Hội đồng quản trị của ngân hàng gần đây cũng đã bỏ các khoản tiền thưởng ngắn hạn cho tất cả các giám đốc điều hành cấp cao trong năm nay như là phản ứng đối với các cáo buộc.

Tuần trước, cơ quan quản lý ngân hàng của Úc cho biết sẽ mở một cuộc điều tra riêng về các xử lý có nghi ngờ rửa tiền của ngân hàng này.

Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc cho biết họ sẽ xem xét liệu ban giám đốc ngân hàng có tuân thủ nghĩa vụ của mình trong việc cho các cổ đông biết về tất cả các khoản nợ tiềm ẩn không.

Mặc dù cuộc khủng hoảng pháp lý đang diễn ra, tuần trước ngân hàng này đã vượt qua các dự báo và đưa ra báo cáo lợi nhuận 9,88 tỷ đô la Úc (tương đương 6 tỷ bảng Anh, 7,8 tỷ đô la Mỹ). Con số này cao hơn 4,6% so với kết quả năm ngoái và là năm thứ 8 liên tiếp có lợi nhuận kỷ lục đối với ngân hàng.