Commonwealth Bank

Commonwealth Bank đối mặt với điều tra từ cơ quan quản lý ngân hàng

Cơ quan điều hành cho biết Ngân hàng Commonwealth Bank sẽ là đối tượng chính trong cuộc điều tra của Australian Prudential Regulation Authority, sau một loạt các vấn đề đáng lo ngại về quản trị, văn hoá và trách nhiệm giải trình.

Commonwealth Bank

Hôm thứ Hai, Chủ tịch của Apra, ông Wayne Byres, cho biết cuộc điều tra được thực hiện bởi ủy ban độc lập được APRA chỉ định sau những ảnh hưởng đến danh tiếng của ngân hàng và công chúng bởi hàng loạt các vấn đề, gần đây nhất là các cáo buộc vi phạm luật chống rửa tiền và gây quỹ khủng bố.

Byres cho biết: “Sự tin tưởng của cộng đồng Úc đối với hệ thống ngân hàng đã bị phá hủy trong những năm gần đây, và CBA nói riêng đã bị ảnh hưởng tiêu cực bởi một số vấn đề ảnh hưởng đến danh tiếng của ngân hàng.

“Với vị thế của mình trong hệ thống tài chính Úc, điều quan trọng là củng cố sự tin tưởng của cộng đồng.”

Commonwealth Bank, ngân hàng với Giám đốc điều hành Ian Narev vừa thông báo việc nghỉ hưu sau những cáo buộc của Austrac liên quan đến việc rửa tiền và gây quỹ khủng bố, cho biết ngân hàng này sẽ hỗ trợ cuộc điều tra.

Narev – với nhiệm kỳ 6 năm làm Giám đốc điều hành đã bị đánh dấu bởi hành vi đáng ngờ tại CommInsure, cuộc đình công đầu tiên đối với vấn đề tiền lương điều hành, bồi thường cho những lời khuyên về tài chính và bảo hiểm thẻ tín dụng sai – cho biết cuộc điều tra sẽ tăng cường những động thái mà ngân hàng đã thực hiện để cải thiện hành vi và thực tiễn.

Cuộc điều tra đối với CBA, ngân hàng lớn nhất niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Australia, dự kiến sẽ kéo dài trong 6 tháng và sẽ được ngân hàng tài trợ.