cải cách các quy định ngân hàng

Cơ quan quản lý Hoa Kỳ thực hiện cải cách các quy định ngân hàng

Các cơ quan quản lý Hoa Kỳ đã có bước đi đầu tiên hướng tới việc điều chỉnh một quy định quan trọng nhằm bảo vệ nền kinh tế sau cuộc khủng hoảng tài chính.

cải cách các quy định ngân hàng
Văn phòng Kiểm soát tiền tệ cho biết họ đang thu thập ý kiến liên quan đến việc sửa đổi Volcker Rule, quy định yêu cầu các ngân hàng dừng giao dịch bằng chính tiền của họ.
Chính quyền của Trump đã kêu gọi tạo ra các “thay đổi đáng kể” đối với quy tắc này, điều mà họ cho là đã cản trở sự phát triển của các ngân hàng. Nhưng các nhà phê bình nói rằng việc nới lỏng sẽ khiến hệ thống tài chính kém an toàn hơn.
Ông Keith Noreika, đại diện Văn phòng kiểm soát tiền tệ cho biết các phe phái chính trị đã đưa ra tiếng nói yêu cầu làm rõ hơn luật này.
“Một sự đồng thuận của hai đảng đã chỉ ra rằng Volcker Rule cần phải được làm rõ và hiệu chỉnh lại để loại bỏ gánh nặng cho các ngân hàng không tham gia vào các hoạt động thuộc phạm vi và không tạo ra rủi ro hệ thống,” ông cho biết.
Kể từ khi được áp dụng, các ngân hàng lớn đã chỉ trích Volcker Rule, lập luật rằng các nhà quản lý không thể biết được loại giao dịch nào là không thể.
Hồi tháng Sáu, Kho bạc Hoa Kỳ đã đề xuất các thay đổi đối với quy định hiện tại, bao gồm việc miễn trừ các ngân hàng với tài sản dưới 10 tỷ đô la và giảm các yêu cầu về tuân thủ.
Những người ủng hộ nói rằng việc kiềm chế giao dịch mạo hiểm của các ngân hàng là rất quan trọng để ngăn chặn một cuộc chạy đua trong cuộc khủng hoảng tài chính. Tuy nhiên, một vài người, như Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Janet Yellen, cho biết họ sẵn sàng cải thiện luật pháp. Bốn cơ quan quản lý Hoa Kỳ khác chưa tham gia cùng văn phòng kiểm soát Tiền tệ để soạn và thực thi Volcker Rule. Theo luật hiện hành, bất kỳ thay đổi nào đều cần nhận được sự đồng thuận từ 5 tổ chức nói trên.