Mobile Banking Ngày Càng Phổ Biến

Thuật ngữ “Mobile Banking” đang ngày càng phổ biến trong những năm gần đây, đặc biệt là với sự gia tăng của điện thoại di động trên toàn thế giới. Thuật ngữ này không đề cập đến công nghệ cụ thể, nhưng thay vào đó, được sử dụng rộng rãi khi thảo luận về các phương pháp khác nhau của việc sử dụng điện thoại di động để thực hiện nhiệm vụ ngân hàng khác nhau, chẳng hạn như kiểm tra số dư, chuyển tiền và thanh toán. Một số khách hàng sử dụng mobile banking thông qua tin nhắn văn bản, những người khác truy cập trang web ngân hàng trực tuyến thông qua trình duyệt Điện thoại thông minh của họ, còn nhiều người lại sử dụng các ứng dụng ngân hàng cụ thể đươc phát triển cho điện thoại di động. Cho dù phương pháp nào được chọn, xu hướng chung là sự phổ biến ngày càng tăng của mobile banking ở tất cả các độ tuổi.

Vào cuối năm 2012, một cuộc khảo sát và báo cáo được thực hiện bởi các Nghiên Cứu Mục Tiêu của Hội Đồng Người Tiêu Dùng Dự Trữ của Liên Bang và Cộng Đồng, được gọi tắt là DCCA. Đó là sự tiếp nối một nghiên cứu tương tự được thực hiện năm trước đó. Tất cả các kết quả chỉ ra rằng Điện thoại thông minh đang ngày càng trở nên phổ biến hơn ở Mỹ, và kết quả là, mobile banking thông qua Điện thoại thông minh cũng ngày càng nở rộ. Những lý do rất rõ ràng – tính di động và tiện lợi khiến cho Điện thoại thông minh trở thành một lựa chọn hợp lý cho việc theo dõi tài chính của bạn. Và ngày càng nhiều ngân hàng cung cấp các ứng dụng có sẵn cho khách hàng sử dụng di động trên một loạt các thiết bị, giúp họ dễ tiếp cận và dễ điều hướng hơn, ngay cả đối với người dùng mới.

Có bao nhiêu người dùng di động sử dụng mobile banking?

87% người trưởng thành ở Mỹ sở hữu một chiếc điện thoại di động, 52% trong số đó kết nối internet; công nghệ liên quan là Điện thoại thông minh. Điện thoại di động không có khả năng truy cập Internet vẫn có thể thao tác với ngân hàng qua tin nhắn văn bản, nhưng các khảo sát báo cáo rằng người sử dụng Điện thoại thông minh có nhiều khả năng sử dụng ứng dụng ngân hàng hơn so với những người dùng điện thoại không kết nối internet. 48% người dùng Điện thoại thông minh đã tận dụng mobile banking, nhưng tỷ lệ tổng thể của người dùng mobile banking chỉ là 28%. Thậm chí con số này đang tăng lên, tăng từ 21% vào cuối năm 2011. Thêm 10% người sử dụng điện thoại di động trả lời rằng họ rất có thể sẽ bắt đầu trong năm 2013, cho thấy rằng xu hướng này sẽ tiếp tục. Tất nhiên điện thoại di động có nhiều tiện ích sử dụng, với việc ngân hàng nằm ở cuối danh sách. Có một lưu ý rằng việc thực hiện các cuộc gọi điện thoại trên Điện thoại thông minh thậm chí còn ít phổ biến hơn so với xem giờ, duyệt internet và chơi trò chơi.

Mobile banking and finance concept

Mobile banking

Những nhóm đối tượng nào có nhiều khả năng sử dụng mobile banking?

Người sử dụng điện thoại di động trẻ tuổi có nhiều khả năng thích ứng với ngân hàng qua điện thoại di động tốt hơn so với những người lớn tuổi, với hơn 38% số người trong độ tuổi 18-29 thao tác ngân hàng trên điện thoại của họ so với chỉ 8% những người trên 60 tuổi.

Thu nhập hộ gia đình càng cao, khả năng một người trong đó giao dịch ngân hàng qua điện thoại càng tăng, với việc những người có thu nhập trên 100.000 $ mỗi năm cùng tỷ lệ người dùng 28% so với 16% ở những người có thu nhập dưới $ 25.000.

Giáo dục cũng là yếu tố ảnh hưởng tới mobile banking, với 37% sinh viên tốt nghiệp đại học có giao dịch ngân hàng qua điện thoại di động, trong khi ít hơn 6% những người không tốt nghiệp trung học đã thực hiện điều này.

Những loại ngân hàng mọi người có thể giao dịch thông qua điện thoại cá nhân?

Nghiên cứu đến nay cho thấy thao tác ngân hàng phổ biến nhất được thực hiện thông qua điện thoại di động là kiểm tra số dư tài khoản và chuyền tiền (87% khách hàng của mobile banking), tiếp theo là giao dịch giữa các tài khoản (53% người sử dụng mobile banking). Cùng với sự gia tăng việc sử dụng các thiết bị di động để đặt cọc tiền gửi, bằng cách sử dụng một dịch vụ như Đặt Cọc qua Điện Thoại, cho phép khách hàng của ngân hàng là người sử dụng Điện thoại thông minh có thể gửi một tấm séc vào tài khoản của mình bằng cách chụp ảnh hai mặt tấm séc đó và gửi nó cho ngân hàng thông qua một ứng dụng Điện thoại thông minh. 21% người sử dụng mobile banking đã sử dụng một dịch vụ như vậy.

Tại sao nhiều người không sử dụng mobile banking?

Trong số những người không dùng mobile banking được khảo sát, có 2 lý do phổ biến. Các phản ứng thường gặp nhất là các phương pháp ngân hàng khác được cho là hữu ích và thuận tiện hơn, và khách hàng thấy không có lý do gì để bắt đầu sử dụng mobile banking. Lý do được trích dẫn thứ hai là mối quan ngại cho sự an toàn của thông tin và tài chính của họ. Trên thực tế, các ứng dụng ngân hàng di động có thể cung cấp mức độ bảo mật cao, với việc mã hóa dữ liệu, xác thực người dùng chặt chẽ và giới hạn kết nối. Nếu có nghi vấn về sự an toàn của ứng dụng di động của ngân hàng của bạn, hãy truy cập trang web của họ hoặc liên hệ với một đại diện ngân hàng để biết thêm chi tiết.

Báo cáo Dự Trữ Liên Bang có thể được xem trực tuyến tại trang web Dự Trữ Liên Bang cho những người quan tâm đến các chi tiết. Nó có vẻ không rõ ràng rằng xu hướng mobile banking đang ngày càng phổ biến trong nền văn hóa hiện tại thời đại chúng ta, và sẽ tiếp tục mở rộng như là công nghệ mang đến cho chúng ta an ninh tốt hơn và nhanh chóng hơn, các ứng dụng dễ-sử-dụng cho việc quản lý tài chính. Nếu bạn là một người sử dụng điện thoại di động nhưng lại chưa biết sử dụng mobile banking, hãy liên hệ với ngân hàng của bạn để biết thêm chi tiết về các lựa chọn và làm thế nào để bắt đầu!