Liệu Có Nên Chuyển Nợ Vay Mua Nhà Khi Ngân Hàng Giảm Lãi Suất?

Ngân hàng Trung ương Ấn Độ mới đây đã cắt giảm 50 điểm cơ bản lãi suất repo hay lãi suất cho vay. Điều đó có nghĩa các ngân hàng thương mại ở Ấn Độ có thể cho vay với lãi suất thấp hơn. Điều đó cũng tác động tới những người tiêu dùng đang có một khoản vay như bạn.

Bạn sẽ được lợi rất nhiều nếu đang phải chịu mức lãi suất cao hơn. Giờ bạn có thể chuyển sang vay từ những tổ chức tín dụng có khoản vay tương đương nhưng ở mức lãi suất thấp hơn, đơn giản chỉ việc yêu cầu được chuyển nợ vay mua nhà.

Hãy tìm hiểu kỹ để tận dụng động thái giảm lãi suất để gia tăng lợi ích đối với khoản vay mua nhà hiện có.

home-loan-india

Vay mua nhà tại Ấn Độ

Làm Cách Nào Để Chuyển Nợ?                       

Nhiều ngân hàng đã bắt đầu hạ lãi suất cho vay, do vậy nên bước đầu tiên bạn cần tìm hiểu ngân hàng hiện tại của bạn và thương lượng giảm lãi suất đối với khoản tiền bạn đang vay.

Nếu ngân hàng đồng ý, và giảm lãi suất cho bạn từ (ví dụ) 11,75%/năm xuống 10,25%/năm, khoản tiền bạn tích lũy được có lẽ sẽ cao hơn nhiều số tiền bạn phải trả để mua nhà. Nếu thương lượng không thành công, bạn có thể tìm tới tổ chức cho vay khác chào mức lãi suất thấp hơn và để dành được nhiều tiền tiết kiệm hơn trong những năm sắp tới. Chuyển nợ cũng sẽ giúp giảm đáng kể khoản trả góp vay mua nhà hàng tháng (EMI).

Nếu bạn chuyển nợ vay mua nhà, dư nợ khoản vay đó sẽ được chuyển nhượng sang ngân hàng cho vay mới.

Điều quan trọng cần lưu ý ở đây là việc chuyển nợ sẽ không cần thiết nếu chỉ vì lãi suất giảm. Bạn phải cân nhắc xem bạn đã trả được bao nhiêu tiền trong khoản vay hiện có. Nếu bạn có một khoản vay mới thì rất nên chuyển nợ ở thời điểm ban đầu.

Nhờ vậy, bạn sẽ dễ dàng thu được những lợi ích từ việc giảm lãi suất. Ngoài ra, dù tiết kiệm được nhiều hay ít tiền, việc chuyển nợ vẫn nên được thực hiện để giúp bạn thực hiện mục tiêu tiết kiệm lâu dài.

Cần Cân Nhắc Những Vấn Đề Gì Trước Khi Chuyển Nợ?

Trước khi chuyển nợ Vay Mua Nhà, điều quan trọng là phân tích chi phí và tác động của lãi suất giảm tới bản thân bạn.

Nếu ngân hàng của bạn sẵn sàng thương lượng và hạ lãi suất, bạn có thể tiếp tục duy trì khoản Vay Mua Nhà. Trong trường hợp này, bạn phải xem xét và tính toán số tiền bạn đã bỏ vào khoản vay mua nhà. Bạn sẽ phải tính toán lợi ích tổng thể đang nhận được. Ví dụ: nếu bạn vay bằng đồng Rupee (Rs). Số tiền vay 50.000 Rs với lãi suất 11,5%/năm, nhưng nếu thương lượng giảm được lãi suất xuống 10,25%, bạn có thể tiết kiệm được kha khá tiền.

Bạn cũng nên kiểm tra trước với ngân hàng về lãi suất khác nhau áp dụng cho khách hàng nam và khách hàng nữ, do nhiều ngân hàng có chương trình ưu đãi cho phái yếu. Nếu tình huống là như vậy, bạn sẽ không cần phải chuyển nợ.

Tuy nhiên, nếu ngân hàng hiện tại của bạn không giảm lãi suất và bạn thấy mình đang trả lãi suất cao hơn trong khi có nhiều cơ hội khác tốt hơn, bạn sẽ phải chuyển nợ. Vấn đề là bạn tận dụng cơ hội khi lãi suất giảm.

Liệu Tận Dụng Cơ Hội Này Có Thực Sự Mang Lại Lợi Ích?

Do vay mua nhà thường có số tiền vay lớn, bạn sẽ có cơ hội và lợi ích từ lãi suất giảm. Với mức lãi suất thấp hơn, bạn sẽ có cơ hội giảm khoản trả góp hàng tháng hoặc rút ngắn kỳ hạn vay. Nếu thời hạn khoản vay mua nhà của bạn còn dài, việc chuyển nợ sẽ có lợi hơn trường hợp thời hạn vay sắp kết thúc.

Nó tương tự việc áp dụng đối với khoản vay mới một lần nữa, nên bạn sẽ phải xem xét các yếu tố trước khi chuyển nợ.

Hầu như việc giảm lãi suất repo sẽ có tác dụng trong thời gian dài, nên lãi suất cơ bản thấp hơn rõ ràng là cơ hội tuyệt vời cho những ngân hàng cho vay. Ngân hàng thương mại huy động được một lượng tiền lớn trên thị trường, và việc giảm lãi suất sẽ giúp nhiều khách hàng có thể vay tiền, đồng thời mang lại lợi ích cho bản thân họ cũng như các ngân hàng.

Trên hết, nếu việc chuyển nợ vay mua nhà được coi là việc hệ trọng, thương lượng giảm lãi suất là cách chắc chắn hơn để có được lợi ích trong dài hạn. Việc cắt giảm lãi suất cũng giúp bạn đánh giá lại khả năng tiết kiệm của mình, và giúp bạn nắm rõ số tiền bạn đang thực sự bỏ vào khoản vay mua nhà.

ncb-bank

Ngân hàng Quốc dân Việt Nam triển khai gói vay ngắn hạn

Một Số Điểm Quan Trọng Cần Nhớ

  • Trước khi chuyển nợ vay mua nhà sang ngân hàng khác, hãy tính toán và phân tích chi phí lợi ích và tìm cách thương lượng lãi suất với ngân hàng hiện tại về trong thời hạn còn lại của khoản vay.
  • Nếu chương trình cho vay hiện tại giúp bạn có được kế hoạch tiết kiệm trong dài hạn với nhiều lợi ích, hãy tiếp tục duy trì.
  • Chuyển nợ giống như một khoản vay mới; bạn chuyển nợ vay mua nhà càng sớm, bạn nhiều cơ hội tiết kiệm nhiều tiền hơn.
  • Hãy tính toán và phân tích khoản tiền tiết kiệm và chi phí bạn phải trả để thanh toán tiền lãi trước khi chuyển nợ vay mua nhà.

Cắt giảm lãi suất có lợi cho cả bên cho vay và đi vay. Hãy lưu ý những gì bạn vừa đọc khi thực hiện chuyển nợ để tối đa hóa lợi ích cho chính mình.