Việt Nam sắp chào đón nhiều tỷ phú USD

Nhiều tỷ phú USD rất kín tiếng, song, mức độ giàu có của họ vẫn được Fobers biết đến.

Hàng loạt các doanh nghiệp có quy mô vốn tỷ USD dồn dập lên sàn trong thời gian gần đây và xu hướng này còn tiếp diễn trong thời gian tới. Mới đây, CTCP Đường Quảng Ngãi (công ty mẹ của sản phẩm sữa đậu nành Vinasoy) vừa đưa 187,5 triệu cổ phiếu lên giao dịch trên sàn UPCOM với mã chứng khoán QNS. Cổ phiếu đã ngay lập tức tăng kịch trần lên 112.000 đồng/cp, giúp DN này có vốn hóa đạt 1 tỷ USD. Trước đó, ngày 27/10, TTCK Việt Nam xôn xao với hiện tượng ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC bất ngờ giành ngôi vị tỷ phú USD số 1 Việt Nam từ tay ông Phạm Nhật Vượng trong vòng 1 giờ đồng hồ. Ông Quyết sau đó cũng chiếm giữ vị trí này trong vòng hơn 1 tháng tính từ 11/11.

Sàn giao dịch UPCOM.

Sự xuất hiện đầy bất ngờ của tỷ phú USD thứ 2 Việt Nam là nhờ cổ phiếu ROS của CTCP Xây dựng FLC Faros. Cổ phiếu của DN này niêm yết trên TTCK từ đầu 9/2016 và tăng giá một mạch từ 10.500 đồng/cp có lúc lên tới 127.000 đồng/cp, nâng tổng giá trị của 430 triệu cổ phiếu Faros tăng vọt lên hơn 54 ngàn tỷ đồng, tương đương hơn 2,4 tỷ USD. Ông Quyết nắm giữ gần 280 triệu cổ phiếu ROS, tương đương hơn 65% cổ phần DN này, có giá trị tính theo giá cổ phiếu lúc cao nhất lên tới 35,5 ngàn tỷ đồng (tương đương khoảng 1,5 tỷ USD), vượt qua cả tỷ phú Phạm Nhật Vượng, qua mặt cả doanh nhân nổi tiếng Trần Đình Long, chủ Tập đoàn Hòa Phát (HPG).

Hàng chục tỷ USD chào sàn

Sau một tháng lên sàn UPCOM, cổ phiếu ACV của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam cũng đã tăng khá nhanh. Tính tới 20/12, gần 2,2 tỷ cổ phiếu của DN này có vốn hóa thị trường lên tới 4,8 tỷ USD. Đây là một nguồn cung hàng lớn cho TTCK.

Sắp tới, Vietnam Airlines, Petrolimex… cũng sẽ niêm yết cổ phiếu trên TTCK. Đây đều là những DN có quy mô lớn cùng với Sabeco, Habeco, Vinamilk… có thể trở thành những DN “tỷ USD” dẫn dắt TTCK. Riêng Sabeco hiện đang niêm yết hơn 640 triệu cổ phiếu SAB. DN này có vốn hóa khoảng trên 6 tỷ USD. Habeco sắp chuyển san sàn HOSE và hiện có vốn hóa khoảng 2,3 tỷ USD. Trong khi đó, Petrolimex cũng có thể đạt quy mô tương tự.

Còn nhiều gương mặt vẫn chưa chính thức lên sàn.

Với tốc độ DN lớn lên sàn dồn dập như thời gian vừa qua, rất có thể trong một thời gian ngắn nữa, TTCK sẽ đón nhận tỷ phú USD thứ 3. Có nhiều đại gia Việt hiện được đánh giá có khối tài sản khổng lồ nhưng chưa mặn mà đưa cổ phiếu lên sàn. Tuy nhiên, xu hướng chung các DN sẽ tham gia vào một thị trường vốn trong một khu vực được đánh giá là năng động nhất thế giới. Nhiều cái tên như Nguyễn Thị Nga (tập đoàn BRG), Trần Thanh Quý (Tân Hiệp Phát), Trần Bá Dương (Thaco), Nguyễn Xuân Trường, Vũ Văn Tiền (Geleximco),… có thể sẽ góp phần kéo dài danh sách giới siêu giàu Việt. Những cái tên như Trầm Bê, Trần Phương Bình, Nguyễn Thị Mai Thanh hay ngay cả Trương Gia Bình,… rất có thể sẽ bị chìm trước những cái tên mới, ông chủ của các DN tỷ USD mới trên sàn. DN trong thời đại mới có thể sẽ phát triển về quy mô rất nhanh và cũng có thể xuống dốc nhanh chóng.