Chỉ số VN- Index đạt điểm cao mới

Trong nửa đầu năm, chỉ số VN- Index vượt ngưỡng 700 điểm và ngưỡng 750 điểm, đạt điểm cao nhất kể từ năm 2009.

VN- Index
Trong khi nền kinh tế chỉ đạt được tốc độ khiêm tốn hơn 5% trong nửa năm đầu, thị trường chứng khoán niêm yết bùng nổ với chỉ số VN-Index đã phá vỡ một loạt các kỷ lục trước đây.

Các nhà phân tích cho rằng đây không phải là “bong bóng thị trường” do dòng tiền vào thị trường ổn định với giá trị giao dịch lên đến 5.000 tỷ đồng trong một số phiên giao dịch. Cổ phiếu ngân hàng đang đứng đầu xu hướng tăng của thị trường chứng khoán những ngày này.

Giá cổ phiếu MBB của Ngân hàng Quân đội tăng nhanh từ 13.000 đồng đến 20.000 đồng. Cổ phiếu ACB của Ngân hàng Á Châu tăng lên 62,5% và STB của Sacombank tăng gấp đôi sau khi có thông tin liên quan đến Hợp đồng M&A.

Các nhà phân tích chỉ ra rằng thị trường chứng khoán đã trở nên hấp dẫn hơn bởi vì các kênh đầu tư khác như bất động sản và vàng đang im lặng từ đầu năm.

Một nhà môi giới cao cấp của một công ty chứng khoán trong Big Four bình luận rằng, dòng tiền dai dẳng vào thị trường chứng khoán lên đến hàng nghìn tỷ đồng mỗi phiên giao dịch, là một hiện tượng hiếm thấy.

Ngoài ra, xu hướng khác của thị trường chứng khoán là sự trở lại của các nhà đầu tư nước ngoài. Các nhà đầu tư đã bất ngờ mua cổ phiếu một lần nữa sau khi bán vào đợt cuối năm ngoái vì lo sợ FED Mỹ sẽ răng lãi suất cơ bản.

Một báo cáo cho thấy, trong 5 tháng đầu năm 2017, tổng khối lượng cổ phiếu các nhà đầu tư nước ngoài đạt 7.000 tỷ đồng, mức cao nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam.