ngân hàng

Sáu tháng đầu năm, ngân hàng tập trung đầu tư trái phiếu chính phủ

Theo số liệu thống kê cuối tháng 6 vừa qua cho thấy, Kho bạc Nhà nước Việt Nam đã tổ chức gọi thầu bao gồm 4 loại kì hạn lần lượt là: 5 năm, 7 năm, 15 năm và 20 năm. Tổng số khối lượng gọi thầu trên đều ở mức 1.000 tỷ đồng và lượng đặt thầu cho các kì hạn cũng đều gấp 3-4 lần so với giá trị gói thầu. 100% đều có kết quả trúng thầu và lãi suất tiếp tục giảm nhẹ từ 0,01-0,12% tùy từng kì hạn khác nhau.

ngân hàng

Như vậy, nửa năm qua nhu cầu đầu tư vào trái phiếu chính phủ khá cao, bên cạnh đó việc cắt giảm một loạt lãi suất điều hành của NHNN cũng đã phần nào nói lên chính sách tiền tệ sẽ được nới lỏng hơn để giảm mặt bằng lãi suất cho vay trong thời gian tới. Điều này đã có tác động tích cực đối với hoạt động phát hành TPCP, kéo theo đó là dự báo lãi suất trúng thầu sẽ giữ nguyên hoặc giảm nhẹ đối với một số kì hạn dài trong thời gian tới đây.

Dựa theo phép tính của Công ty cổ phần chứng khoán BVSC, nếu giả định rằng các ngân hàng hấp thụ 80% lượng TPCP và những loại trái phiếu khác phát hành trong hai quý vừa qua thì lượng vốn đầu tư mới vào kênh trái phiếu của toàn hệ thống ước tính khoảng 106.874 tỷ đồng. Còn theo số liệu của Bloomberg thì lượng vốn trái phiếu đáo hạn là 105.800 tỷ đồng. Đặt giả thiết 90% lượng trái phiếu đáo hạn thuộc nắm giữ của các ngân hàng thì con số này sẽ không dưới 87.141 tỉ đồng.

Nhìn vào đó có thể thấy, việc các ngân hàng thương mại tăng lượng vốn ròng đầu tư vào kênh TPCP đã giúp ích rất nhiều cho hoạt động huy động vốn của KBNN, nhờ đó mà KBNN đã đạt 71,4% kế hoạch đặt ra chỉ trong vòng 6 tháng qua.