Ngân hàng Trung ương Trung Quốc

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc bơm 8,6 tỷ đô la Mỹ thông qua các công cụ thanh khoản chính

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã bơm 56,7 tỷ nhân dân tệ (8,6 tỷ USD) vào hệ thống tài chính thông qua các công cụ thanh khoản ngắn hạn và trung hạn trong tháng Chín, giảm 54% so với tháng trước.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã giữ thanh khoản tương đối dư dật trước cuộc họp chính của Đảng Cộng sản trong tháng này, sau khi bơm thêm tiền hồi tháng 6 để tránh tình trạng khủng hoảng khi Bắc Kinh thắt chặt các quy định buộc các ngân hàng phải trả nợ.

Trong một bài phát biểu hôm thứ Hai, ngân hàng trung ương cho biết nó đã cho các định chế tài chính vay 298 tỷ nhân dân tệ trong vòng 1 năm thông qua cơ chế cho vay trung hạn (MLF) vào hồi tháng Chín.

MLF nổi bật là 4,354 nghì tỷ nhân dân tệ vào hồi cuối tháng Chín, so với con số 4,339 nghìn tỷ nhân dân tệ hồi cuối tháng Tám, tức là đã bơm ròng 15 tỷ nhân dân tệ hồi tháng trước.

Trong khi đó, ngân hàng trung ương đã mở rộng khoản vay 68,85 tỷ nhân dân tệ cho các định chế tài chính địa phương trong tháng Chín thông qua cơ chế cho vay trực tiếp (SLF).

Tổng số dư nợ nổi bật của SLF là 63,68 tỷ nhân dân tệ vào hồi cuối tháng Chín, so với 22,02 tỷ nhân dân tệ tháng trước đó, có nghĩa mức bơm ròng là 41,7 tỷ nhân dân tệ.

Ngân hàng trung ương sử dụng MLF và SLF như là các công cụ để quản lý tính thanh khoản ngắn và trung hạn trong hệ thống ngân hàng Trung Quốc.

Hồi cuối tháng Chín, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết năm tới sẽ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) cho một số ngân hàng đáp ứng yêu cầu về việc cho các doanh nghiệp nhỏ và ngành nông nghiệp vay.