Ngân hàng trung ương Nga cắt giảm lãi suất xuống 8,25% vào thứ Sáu

Theo cuộc thăm dò ý kiến của Reuters hôm thứ Hai, Ngân hàng trung ương Nga dự kiến sẽ hạ lãi suất cơ bản xuống còn 8,25% vào thứ Sáu, trong đợt cắt giảm thứ 5 trong năm nay.

16 trong số 20 nhà phân tích và nhà kinh tế thực hiện thăm dò cho biết họ kỳ vọng ngân hàng trung ương hạ lãi suất cơ bản xuống 25 điểm cơ bản từ mức 8.5% hiện tại.

Việc cắt giảm lãi suất đã được các nhà đầu tư định giá sau khi lạm phát tiêu dùng hàng năm giảm xuống mức thấp nhất của tháng sau là 3.0% trong tháng 9, thấp hơn mục tiêu cuối cùng của ngân hàng trung ương là 4%.

Tuần trước, ông Igor Dmitriev, Giám đốc chính sách tiền tệ của Ngân hàng trung ương, cho biết kỳ vọng thị trường hiện tại về lãi suất chính phù hợp với quan điểm của ngân hàng trung ương, cho biết thêm rằng kịch bản giữ nguyên lãi suất là không thể xảy ra.

Natalia Orlova, chuyên gia kinh tế trưởng tại Alfa Bank, cho biết ngân hàng trung ương sẽ lựa chọn mức cắt giảm 25, chứ không phải 50 điểm, vì dữ liệu cho thấy nhu cầu tiêu dùng đã tăng mạnh trong tháng 9, trong khi lạm phát phi lương thực tăng.

Trước đó, ngân hàng trung ương đã xác định rủi ro tăng do lạm phát từ nhu cầu tiêu dùng và tăng lương. Sự tăng nhẹ gần đây nhất trong kỳ vọng lạm phát cũng chỉ ra một thái độ thận trọng về chính sách tiền tệ.

Bốn trong số 20 nhà phân tích được Reuters thăm dò dự đoán sẽ cắt giảm 50 điểm cơ bản.

Credit Suisse cho biết trong một ghi chú: “Hiện nay chúng tôi tin rằng việc cắt giảm 50 điểm vào thứ Sáu sẽ kéo theo sự tạm dừng trong tháng Mười Hai.”

Ngân hàng trung ương cho biết mục tiêu là hạ lãi suất cơ bản xuống còn 6,5-7% vào năm 2019 sau khi nó kiềm chế lạm phát ở mức 4% một năm.