HSBC chi 300 triệu euro để giải quyết cuộc điều tra ngân hàng Thụy Sỹ

Hôm thứ Ba, HSBC Holdings cho biết nhà băng này đã đồng ý chi 300 triệu euro (tương đương 353 triệu đô la Mỹ) để giải quyết cuộc điều tra kéo dài về việc trốn thuế của những công dân Pháp thông qua ngân hàng tư nhân ở Thụy Sỹ.

HSBC chi 300 triệu euro để giải quyết cuộc điều tra ngân hàng Thụy Sỹ

Trong một bài phát biểu, HSBC cho biết thỏa thuận này là thỏa thuận đầu tiên thuộc một hệ thống của Pháp được đưa ra hồi năm 2016, cho phép các công ty thanh toán mà không có bất kỳ dấu vết tội lỗi nào, đồng thời bổ sung thêm rằng các khoản phạt đã được cấp quyền đầy đủ.

“Việc điều tra liên quan đến HSBC Holdings đã bị bác bỏ,” HSBC cho biết.

Các chính phủ trên khắp thế giới đang nỗ lực để kiềm chế việc trốn thuế, khi công chúng giận dữ vì nhận thức được rằng những thành viên giàu nhất của xã hội có thể không phải trả toàn bộ khoản thuế đáng lẽ ra họ phải trả.

Văn phòng công tố tài chính của Pháp cũng xác nhận quá trình giải quyết này đã kết thúc vụ kiện chống lại HSBC, với điều kiện HSBC phải thanh toán.

Tuy nhiên, nó bổ sung thêm rằng hai cựu giám đốc của ngân hàng tư nhân Thụy Sỹ của HSBC vẫn phải chịu các chế tài pháp lý có thể được đưa ra.

Ngân hàng tư nhân Thụy Sỹ của HSBC đã rơi vào tình trạng hỗn loạn vào năm 2008 khi Herve Falciani, cựu nhân viên IT, tiết lộ dữ liệu khách hàng khiến một số quốc gia đã phải tiến hành điều tra.

Falciani, một công dân Pháp, đã nói rằng anh là người tố cáo, với cố gắng giúp các chính phủ theo dõi các công dân đang sử dụng tài khoản ở Thụy Sỹ để trốn thuế. Vào năm 2015, một tòa án Thụy Sỹ đã kết án vắng mặt và anh phải chịu án phạt 5 năm tù vì tội gián điệp công nghiệp.

Cuộc điều tra của Pháp cho thấy một số người đóng thuế ở Pháp đã không khai báo với cơ quan thuế về những tài sản được giữ trong sổ sách của ngân hàng tư nhân Thụy Sĩ – những ngân hàng cung cấp cho khách hàng Pháp các dịch vụ dùng để che giấu tài sản.

Ngân hàng Thụy Sĩ UBS đã không đồng ý thanh toán trong trường hợp tương tự ở Pháp và hiện đang phải ra tòa sau một cuộc điều tra kéo dài về cáo buộc ngân hàng giúp khách hàng giàu có tránh thuế.