Trump đề cử giáo sư kinh tế vào Cục Dữ trự Liên bang

Trump đề cử giáo sư kinh tế vào Cục Dữ trự Liên bang

Tổng thống Donald Trump dự định sẽ đề cử Marvin Goodfriend, một giáo sư kinh tế ở trường đại học Carnegie Mellon, vào giữ một ghế trong Hội đồng Cục Dự trữ liên bang, bước đi mới nhất trong nỗ lực của chính phủ nhằm đặt dấu ấn của mình tại ngân hàng trung ương quốc gia.

Trump đề cử giáo sư kinh tế vào Cục Dữ trự Liên bang

Cuối ngày thứ Tư, Nhà Trắng tuyên bố rằng Goodfriend sẽ được đề cử để lấp đầy một trong ba chỗ trống trong Hội đồng gồm 7 vị trí của FED. Nếu được Thượng viện thông qua, Goodfriend sẽ có thời hạn 14 năm trong hội đồng quản trị có quyền quyết định chính sách lãi suất này.

Hồi đầu tháng này, Trump hồi đầu tháng này đã đề cử thành viên hội đồng quản trị của Fed là Jerome Powell làm chủ tịch tiếp theo của Fed, sau khi quyết định không để Janet Yellen tiếp tục giữ chức trong nhiệm kỳ thứ hai.

Goodfriend, từ lâu đã được đề cập như là một trong những người có khả năng được ngồi vào ghế trống này, là một nhà kinh tế học tiền tệ được đánh giá cao, từng giữ chức Giám đốc Nghiên cứu tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang Richmond, bang Virginia, 1 trong 12 ngân hàng khu vực của FED từ năm 1993 đến năm 2005.

Goodfriend đã có bằng vị tiến sỹ kinh tế tại Đại học Brown, và việc bổ nhiệm của ông sẽ mang đến cho Ban lãnh đạo một chuyên gia về chính sách tiền tệ. Powel, người đã ở trong Ban lãnh đạo FED từ năm 2012, sẽ là chủ tịch đầu tiên của FED không có văn bằng về kinh tế trong gần 4 thập kỷ.

Hiện tại chính quyền Trump cần đề cử thêm 2 vị trí nữa cho 2 ghế trống tại Hội đồng. Khi nhiệm kỳ của Yellen ở vị trí Chủ tịch kết thúc vào ngày 3 tháng Hai, Trump sẽ có 3 vị trí cần bổ nhiệm.