Ngân hàng Trung ương Trung Quốc giải phóng tiền mặt cho ngân hàng trước Tết Nguyên đán

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc giải phóng tiền mặt cho ngân hàng trước Tết Nguyên đán

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho biết sẽ cho phép một số ngân hàng thương mại tạm thời được giữ quỹ dự trữ bắt buộc ít hơn để có thể đối phó với nhu cầu tiền mặt trước dịp Tết Nguyên đán, một động thái mà các nhà phân tích cho rằng sẽ không làm thay đổi chính sách.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc giải phóng tiền mặt cho ngân hàng trước Tết Nguyên đán

Trong những năm gần đây, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã cung cấp một số hình thức hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng để giải quyết nhu cầu tiền mặt từ các hộ gia đình và doanh nghiệp trước kỳ nghỉ lớn bắt đầu từ giữa tháng 1 đến giữa tháng 2.

Năm 2018, ngày đầu tiên của Tết Nguyên đán là ngày 16 tháng 2.

Cơ chế được PBOC công bố hôm thứ Sáu là lần đầu tiên cho phép một số ngân hàng thương mại quốc gia cắt giảm số lượng dự trữ cần thiết giữ cho PBOC.

Động thái này sẽ giúp “thúc đẩy hoạt động thị trường suôn sẻ hơn và hỗ trợ các dịch vụ tài chính của các định chế tài chính trước và sau lễ hội mùa xuân”, ngân hàng trung ương cho biết.

Theo báo cáo của PBOC, một số ngân hàng sẽ được giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) lên tới 200 điểm cơ bản trong 30 ngày. Đối với các ngân hàng lớn, tỷ lệ RRR hiện tại là 17% tiền gửi hiện có.

Tuyên bố của PBOC không nêu rõ thời gian sẽ bắt đầu việc sắp xếp để lượng tiền mặt có sẵn tăng lên.

Li Qilin, một nhà phân tích của công ty chứng khoán Lianxun Securities, cho biết việc sắp xếp này sẽ có hiệu quả hơn trong việc làm dịu bớt sự biến động thanh khoản và ông hy vọng rằng nó sẽ giải phóng thanh khoản lên tới 1,8 nghìn tỷ nhân dân tệ (276,65 tỷ USD).

“Nhưng tinh thần chung cơ bản của chính sách tiền tệ để tránh rủi ro vẫn không thay đổi”, Li nói. “Và trước bất kỳ thay đổi nào đối với chính sách tiền tệ, quyết tâm giữ thanh khoản của ngân hàng trung ương với một đòn bẩy kiểm soát và thắt chặt sẽ không thay đổi.”

Vào đầu năm 2017, ngân hàng Trung ương đã công bố “Cơ chế thanh khoản tạm thời”, với thời hạn 28 ngày, để giúp một số ngân hàng lớn.