Facebook và Google có thể tiến vào thị trường Ngân hàng Anh dễ dàng hơn

Facebook và Google có thể tiến vào thị trường Ngân hàng Anh dễ dàng hơn

Các quy định mới bắt đầu có hiệu lực ở Anh từ ngày 13/1/2018 sẽ bắt buộc các ngân hàng mở dữ liệu của họ cho bên ngoài.

Facebook và Google có thể tiến vào thị trường Ngân hàng Anh dễ dàng hơn

Chính sách “Ngân hàng mở – Open Banking” sẽ bắt đầu vào ngày 13 tháng Một. Các quy định mới này bắt buộc 9 ngân hàng lớn nhất của Anh chia sẻ dữ liệu khách hàng với bên thứ ba nếu khách hàng đồng ý. Sự thay đổi này có ý nghĩa nhằm cải thiện sự so sánh giá và thúc đẩy chuyển đổi tài khoản.

Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát thị trường cho rằng hệ quả của các quy tắc mới có thể là thu hút những người khổng lồ về công nghệ như Facebook, Google và Amazon vào lĩnh vực tài chính ở Anh.

David Birch, phát ngôn viên và tư vấn viên tài chính kỹ thuật số, chia sẻ trên Wired UK gần đây: “Trong năm 2018, các ngân hàng sẽ thừa nhận sự tin tưởng của khách hàng đối với GAFAMs (Google, Apple, Facebook, Amazon, Microsoft) vaf BATs (Baidu, Alipay, Tencent).”

Facebook và Google đã cố gắng trong một thời gian dài nhằm tiến vào dịch vụ tài chính, với các sản phẩm như Pay by Messenger và Google Wallet. Nhưng những nỗ lực này đã rất gặp rất nhiều khó khăn để có được tiến triển ở Anh.

Birch đã chỉ ra rằng Open Banking, chính sách cũng cho phép những hãng như Facebook thực hiện thanh toán thay mặt bạn, như là lý do chính khiến anh nghĩ rằng điều đó có thể thay đổi.

Anh viết: “Lần tới nếu cần gửi cho bạn của bạn 10 đô la, bạn chỉ cần gửi tin nhắn tức thời số tiền cho họ, không cần phải mở ứng dụng ngân hàng, không quan tâm đến việc tìm kiếm chi tiết ngân hàng của bạn, xác thực bản thân bạn lần nữa và cuối cùng mới gửi được tiền. Bạn chỉ cần gõ “+£10″ trong ứng dụng chat WhatsApp.”