Chính phủ Bangladesh giảm yêu cầu dự trữ tiền mặt (CRR) xuống còn 5,5%

Chính phủ Bangladesh giảm yêu cầu dự trữ tiền mặt (CRR) xuống còn 5,5%

Bộ trưởng Tài chính AMA Muhith của Bangladesh vừa thông báo cắt giảm yêu cầu dự trữ tiền mặt (CRR) xuống 1% còn 5,5% nhằm giảm bớt khủng hoảng thanh khoản đang diễn ra ở các ngân hàng.

Chính phủ Bangladesh giảm yêu cầu dự trữ tiền mặt (CRR) xuống còn 5,5%
Muhith đã tiết lộ thông tin này sau cuộc gặp với các giám đốc ngân hàng, Thống đốc Ngân hàng Bangladesh và Hiệp hội ngân hàng Bangladesh tại khách sạn Pan Pacific Sonargaon ở thủ đô nước này.
Bộ trưởng Tài chính cho biết động thái này sẽ giúp các ngân hàng giải quyết khủng hoảng thanh khoản ngay lập tức và nó sẽ không tạo ra áp lực lạm phát. Ông cho biết mức lãi suất cho vay sẽ giảm xuống một con số.
Tại cuộc họp, các chủ sở hữu yêu cầu yêu cầu dự trữ tiền mặt (CRR) giảm xuống còn 3% so với mức 6.5% hiện tại.
CRR là tỷ lệ dự trữ tiền mặt mà ngân hàng phải giữ trong tài khoản vãng lai của mình với Ngân hàng Bangladesh đối với tiền gửi.
Hôm 30 tháng Ba vừa qua, Chính phủ nước này đã quyết định cho phép các cơ quan nhà nước huy động 50% ngân quỹ của họ với các ngân hàng tư nhân, tăng từ mức trần hiện tại là 25%, để giải quyết khủng hoảng thanh toán.
Các chủ ngân hàng tư nhân Nazrul Islam Mazumder, Salman F Rahman, HBM Iqbal, Nurul Fazal Bulbul và một số ngân hàng khác đã tham gia cuộc họp.
Trong khi đó, Bộ trưởng đã tham dự hội nghị thường niên của Janata Bank với tư cách khách mời chính tại phòng hội nghị, trong hội nghị, ông cho biết lãi suất tiền gửi ngân hàng sẽ giảm xuống một chữ số trong vòng một tháng.