Xếp hạng thứ tự tổng tài sản các ngân hàng hiện nay

Xếp hạng thứ tự tổng tài sản các ngân hàng hiện nay

Theo thống kê, tính đến hết năm 2017, tổng tài sản của cả hệ thống tổ chức tín dụng tại Việt Nam đã vượt mốc 10 triệu tỷ đồng, tăng 17,62% so với năm 2017. Hai ông lớn Agribank và BIDV đã có tổng tài sản vượt mốc 1 triệu tỷ từ cách đây 2 năm thì đến năm 2017, đội hình này đã gia nhập thêm Vietinbank và Vietcombank.

Xếp hạng thứ tự tổng tài sản các ngân hàng hiện nay

Mặc dù bảng xếp hạng về vốn tự đã thay đổi khá nhiều, khoảng cách giữa các ngân hàng tư nhân top đầu với các nhà băng quốc danh về vốn điều lệ đang rút ngắn hơn nhưng khoảng cách về tổng tài sản vẫn còn nhiều cách biệt. Tốc độ tăng trưởng tài sản của các NHTM Nhà nước đang có tốc độ nhanh hơn với 18,34% vào năm 2017, còn khối ngân hàng cổ phần tư nhân là 16,69%.

Hiện BIDV đang xếp hạng 1 trong hệ thống ngân hàng có tổng tài sản lớn nhất với hơn 1,2 triệu tỷ đồng, xếp hạng tiếp đó là VietinBank và Vietcombank lần lượt là 1,09 triệu tỷ đồng và 1,03 triệu tỷ đồng.

Bám sát trên bảng xếp hạng là SCB – ngân hạng hiện đang dẫn đầu trong khối ngan hàng cổ phần tư nhân về tổng tài sản, tuy nhiên, khoảng cách giữa SCB và các đối thủ của Nhà nước vẫn còn rất dài và xa, chỉ bằng 43% tổng tài sản của Vietcombank.

Như vậy, một điều không thay đổi là quy mô tài sản của các ngân hàng thương mại Nhà nước vẫn dẫn đầu và chiếm phần lớn trong hệ thống. Mặc dù cách biệt về tổng tài sản khá xa nhưng thực tế, các ngân hàng tư nhân đang ngày càng khấm khá hơn. Ví dụ điển hình như VPBank có vốn điều lệ bằng 46% BIDV, tổng tài sản dù chỉ bằng 23% nhưng lợi nhuận chỉ thua BIDV khoảng 670 tỷ.