Hoa Kỳ trừng phạt Ngân hàng Trung ương Iran

Hoa Kỳ trừng phạt Ngân hàng Trung ương Iran

Theo tin từ Nhà Trắng, Mỹ vừa chính thức áp đặt lệnh cấm lên thống đốc ngân hàng TW Iran, ông Valiollah Seif và Ngân hàng Hồi giáo Al-Bilad có trụ sở tại Iraq vì đã gửi hàng triệu USD đến Lực lượng Vệ Binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) trong bối cảnh Washington tìm mọi cách ngăn chặn nguồn tài trợ đến Iran.

Hoa Kỳ trừng phạt Ngân hàng Trung ương Iran

Về phía Mỹ, phong trào Hezbollah thuộc dòng hồi giáo Shi’ite của Lebanon vốn được Iran hậu thuẫn chính là hành động khủng bố. Việc một quan chức ngân hàng cao cấp nhất của Iran đã thông đồng với IRGC để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tài trợ nhóm khủng bố này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh và uy tín của ông.

Lệnh trừng phạt này cũng áp dụng với cả ông Ali Tarzali – Phó giám đốc bộ phận quốc tế của ngân hàng TW Iran và ông Aras Habib – chủ tịch Ngân hàng Hồi giáo Al-Bilad. Việc này sẽ không ngay lập tức ảnh hưởng lên các giao dịch của ngân hàng TW Iran. Tuy nhiên, cơ quan này cho biết, các lệnh cấm vận bị tái áp đặt sau khi Mỹ rút khỏi thoả thuận hạt nhân Iran có thể gây ảnh hưởng đến một số giao dịch bằng đồng đô la Mỹ của ngân hàng này bắt đầu từ tháng 8/2018.

Trước đó, sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút khỏi thoả thuận hạt nhân Iran được ký vào năm 2015, Bộ Tài chính Hoa Kỳ cũng đã áp đặt lệnh cấm vận đối với 6 cá nhân và 3 công ty vì đã chuyển hàng triệu USD cho lực lượng Quds tinh nhuệ thuộc quyền quản lý của IRGC.

IRGC là cơ quan an ninh quyền lực nhất của Iran và kiểm soát nhiều lợi ích của nền kinh tế nước này trong khi đó lực lượng Quds là cơ quan tinh nhuệ của IRGC chuyên phụ trách cách hoat động của tổ chức này ở nước ngoài.