Nhân viên ngân hàng ở Ấn độ đồng loạt đình công

Nhân viên ngân hàng ở Ấn độ đồng loạt đình công

Vào ngày 30/5 vừa qua, khoảng 1 triệu nhân viên nhà băng trên toàn Ấn Độ đã đồng loạt đình công đòi tăng lương và yêu cầu chính phủ phải mạnh tay hơn với các doanh nghiệp cố tình vỡ nợ trên số tiền đã vay. Hàng chục nghìn chi nhánh của các ngân hàng thương mại và nhà nước đóng cửa đã làm tê liệt hoạt động của một số vùng trên đất nước.

Nhân viên ngân hàng ở Ấn độ đồng loạt đình công

Các ngân hàng tại Ấn Độ đang phải gánh nợ thuộc hàng cao nhất trong số các thị trường mới nổi. Họ phải cõng trên lưng hàng tỉ USD nợ xấu trong khi chính phủ không có bất cứ động thái nào.

Nhóm người biểu tình không hài lòng với mức tăng lương 2% được đề xuất, mức này thậm chí còn thấp hơn lạm phát 4,5% của Ấn Độ. Chuyện nợ xấu bắt đầu khởi phát từ khi vị tỷ phú Vijay Mallya bỏ trốn sang Anh để thoát khỏi khoản nợ gần 1 tỷ USD với ngân hàng. Cho đến đầu năm 2018, chính phủ nước này thông báo khoản nợ xấu đã lên tới hơn 120 tỷ USD.

Vào tháng 10.2017, Ấn Độ đã phê duyệt kế hoạch tái cấp vốn 32 tỷ USD cho các nhà băng gặp khó và cấp nhiều quyền hạn hơn cho Ngân hàng TW.

Một trong số các động thái tài chính mà Thủ tướng Narendra Modi phê duyệt là việc bất ngờ đổi tiền vào năm 2016, vô giá trị 86% tiền mặt đang lưu thông khiến nhiều người phải xếp hàng dài ở các cây ATM và ngân hàng để đổi tiền cũ, nhận tiền mới.

Với việc gánh vác khoản nợ khổng lồ, hiện các nhà băng tại Ấn Độ đang gặp nhiều rủi ro trong việc tiếp tục cho vay đến các khoản đầu tư, kiềm chân tăng trưởng kinh tế chung của quốc gia.