Hệ thống ngân hàng Việt Nam đang ở mức độ thấp so với thế giới

Hệ thống ngân hàng Việt Nam đang ở mức độ thấp so với thế giới

Thống kê từ NHNN cho thấy, trong nửa đầu năm 2018, toàn hệ thống tổ chức tín dụng có vốn điều lệ đạt 510.010 tỷ đồng, tổng tài sản đạt 10,42 triệu tỷ đồng. Các chỉ số về tỷ lệ an toàn vốn của các tổ chức tín dụng Việt Nam đạt 12,27%, tỷ lệ dự trữ thanh khoản đạt 18,8%.

Hệ thống ngân hàng Việt Nam đang ở mức độ thấp so với thế giới

Về cơ bản, những con số trên đều đáp ứng các yêu cầu tỷ lệ trong hoạt động ngân hàng, thế nhưng, nó lại đang nằm ở vị trí thấp trong khối các quốc gia thuộc Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương khi xếp ở thứ 112/137 quốc gia.

Năm 2017, Việt Nam có 13 ngân hàng lọt vào top 1.000 NH lớn nhất trên thế giới, trong đó Vietinbank xếp thứ 331/1.000, quy mô vốn cấp 1 cao nhất chỉ đạt 2,41 tỷ USD.

Nguyên nhân của sự yếu kém trên, theo các chuyên gia nhận định phần lớn là do hệ thống ngân hàng Việt Nam đang gặp rất nhiều tồn tại và hạn chế.

Thứ nhất, việc thực hiện cơ cấu lại đối với các ngân hàng thương mại có vốn nhà nước đang gặp nhiều khó khăn. Dù đã có nhiều chính sách cải cách được đưa ra, tuy nhiên nó chưa đáp ứng được tốc độ phát triển cũng như quy mô hoạt động.

Thứ 2, mặc dù nợ xấu chỉ đạt 2,09% tuy nhiên tổng nợ xấu nội bảng của các TCTD hay đã bán cho VAMC vẫn chưa xử lý xong. Đây là nguy cơ tiềm ẩn trở thành nợ xấu cho hệ thống ngân hàng này trong tương lai.

Thứ 3, tình trạng sở hữu chéo, nhóm cổ đông chi phối đã được kiểm soát và xử lý nhưng vẫn còn nhiều tồn đọng, đặc biệt là nguồn nhân lực đang còn nhiều hạn chế so với các nước khác trong khu vực.