Các ngân hàng tăng trưởng GDP vượt xa chỉ tiêu

Các ngân hàng tăng trưởng GDP vượt xa chỉ tiêu

Các ngân hàng tăng trưởng GDP vượt xa chỉ tiêu

Theo báo cáo của Tổng cục thống kê, tính đến cuối tháng 9 vừa qua, tăng trưởng tín dụng của ngân hàng đạt mức 9,52%, thấp hơn cùng kỳ hai năm trước; tăng trưởng huy động vốn của các NHTM đạt 9,15% thấp hơn so với cùng kỳ hai năm trước.

Chênh lệch lãi suất huy động – tín dụng đang là nguyên nhân chính khiến tình trạng thanh khoản hệ thống eo hẹp đang diễn ra. Bên cạnh đó, việc NHNN bán ra ngoại tệ nhằm mục đính bình ổn tỷ giá cũng làm cho tổng phương tiện thanh toán bị chậm hơn.

Chính vì vậy, trong khoảng thời gian từ giữa tháng 8 – giữa tháng 9, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng bị đẩy lên cao, tiệm cận mức 4,7%, cao hơn nhiều so với hồi đầu năm.

Trước tình hình này, NHNN đã ra Chỉ thị 04 với định hướng kiểm soát chặt tín dụng trong các lĩnh vực rủi ro như BĐS hay BOT và tập trung vào lĩnh vực sản xuất. Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, đây là việc làm cần thiết nhằm kìm hãm sự tăng trưởng quá nóng trong nhiều lĩnh vực, đồng thời là sự kiểm soát lạm phát.

Do tăng trưởng kinh tế đang vượt xa chỉ tiêu mà Quốc hội đề ra, các ngân hàng thương mại đang dễ thở hơn nhiều, không còn chịu áp lực phải bơm tiền để kích thích nền kinh tế. Thế nhưng, khi mà thế giới vẫn đang xung đột giữa thương mại và chủ nghĩa bảo hộ, nền kinh tế Việt Nam vẫn đang còn rất nhiều bất định, chưa thể đưa ra bất cứ lời khẳng định chắc chắn nào về tình hình lạm phát trong tương lai. Vì vậy, NHNN cần cẩn thận hơn trong việc điều tiết cung tiền và tín dụng trong thời gian tới để kiểm soát tài chính chặt chẽ hơn.