Nhiều ngân hàng sụt giảm lợi nhuận ở quý 3

Nhiều ngân hàng sụt giảm lợi nhuận ở quý 3

Trong 9 tháng đầu năm 2018, mức tăng trưởng lợi nhuận đầu năm của ngành ngân hàng khá ổn định, tuy nhiên, tất cả là nhờ vào quý I. Cụ thể, 3 quý đầu năm, lợi nhuận trước thuế của 28 ngân hàng đã công bố BCTC đạt hơn 67,800 tỷ đồng, riêng lợi nhuận 3 tháng đầu năm đã đạt 25.000 tỷ đồng, chiếm 37%. Đáng chú ý, lợi nhuận quý 3 lại thấp hơn với trung bình 2 quý trước đó, thậm chí còn tăng trưởng âm so với cùng kỳ.

Nhiều ngân hàng sụt giảm lợi nhuận ở quý 3

Nguyên nhân của sự sụt giảm trên chủ yếu là do phải tăng trích lập chi phí dự phòng rủi ro. Ví dụ như Sacombank phải tăng tới 378% lên 664 tỷ đồng; LienVietPostBank tăng 89% lên 204 tỷ đồng; Saigonbank tăng gấp 4,5 lần lên 81 tỷ…Đáng chú ý như VietinBank cũng có lợi nhuận sụt giảm nhẹ 3,7% so chi phí dự phòng tăng tới 86%.

Một số nguyên nhân khác dẫn đến việc sụt giảm trên như  không được phép nới room tín dụng, không ghi nhận các khoản thu đột biến,…

Mặc dù vậy, quý 3 vẫn chứng kiến nhiều tín hiệu tích cực từ các ngân hàng như lãi từ hoạt động dịch vụ tăng trưởng tốt mà trọng tâm là động lực tăng trưởng chủ yếu. Ví dụ như VietinBank có lãi từ hoạt động dịch vụ đạt tới 787 tỷ, hơn 2 lần mức đạt cùng kỳ; HDBank tăng tới hơn 3 lần đạt 115 tỷ; Sacombank tăng 37% đạt 626 tỷ.

Với diễn biễn như trên, các chuyên gia nhận định rằng, từ nay đến cuối năm tăng trưởng của nhóm ngân hàng sẽ tiếp tục có dấu hiệu chậm lại và nó phù hợp với những dự đoán trước đó khi mà tăng trưởng của ngành đã đạt đỉnh ngay trong nửa đầu năm.