Cuối năm, ngân hàng tranh thi nhau chốt tăng vốn

Cuối năm, ngân hàng tranh thi nhau chốt tăng vốn

Những ngày cuối năm, nhằm đáp ứng chuẩn về Basel đang đến gần cùng lộ trình Ngân hàng Nhà nước đề ra vào năm 2020, hệ thống ngân hàng Việt Nam đang phải chạy đua để chốt tăng vốn, đặc biệt là nhóm ngân hàng nhỏ có vốn điều lệ từ 3.000-5.000 tỷ đồng.

Cuối năm, ngân hàng tranh thi nhau chốt tăng vốn

Theo ghi nhận, Vietbank vừa phát hành thêm 100,7 triệu cổ phiếu để tăng vốn điều lệ trước khi chuẩn bị lên sàn UPCoM với mã cổ phiếu VBB.

Ngân hàng TPBank cũng đã chốt danh sách cổ đông để trả cổ tức bằng cổ phiếu và chia cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu với tổng tỷ lệ đạt 28%. Như vậy, dự kiến vốn điều lệ của nhà băng sẽ tăng lên 8.566 tỷ đồng.

Cùng trên chặng đua, VIB vừa hoàn thành việc phân phối hơn 219 triệu cổ phiếu để chia cổ phiếu thưởng tỷ lệ 41,13% cho cổ đông để tăng vốn điều lệ lên 7.835 tỷ đồng.

Song song với đó, các ngân hàng cũng tập trung thu hút vốn ngoại. Cụ thể, Vietcombank chào bán riêng lẻ 360 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư nước ngoài để tăng vốn điều lệ thêm gần 3.600 tỷ đồng. Trong khi đó, BIDV sẽ chào bán 603 triệu cổ phiếu cho một cổ đông chiến lược thuộc sở hữu nước ngoài là KEB Hana Bank. Dự kiến cuối năm 2018, đầu năm 2019, việc phát hành cổ phiếu sẽ được tiến hành.

Một ngân hàng khác cũng đang đàm phán để bán hơn 50% cổ phần cho nhà đầu tư ngoại để nâng cao năng lực cạnh tranh là SCB. Trước đó, Ngân hàng NN đã có văn bản sửa đổi nội dung Giấy phép thành lập và hoạt động của SCB liên quan đến thay đổi vốn điều lệ tăng từ 14.294 tỷ đồng lên hơn 15.231 tỷ đồng thông qua hình thức chào bán cổ phiếu riêng lẻ.

Ngân hàng OCB cũng sẽ chốt bán cho nhà đầu tư nước ngoài trước khi lên sàn tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM, dự kiến sẽ lên sàn vào đầu năm tới.